trang chủ tin tức xe Giảm lãi suất kích thích nhu cầu vay mua xe dịp cuối năm

Giảm lãi suất kích thích nhu cầu vay mua xe dịp cuối năm

Lãi suất cho vay mua tài sản lớn như ô tô đang được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm, kỳ vọng kích cầu thị trường ô tô cuối năm.

Tín dụng cho vay ô tô hạ lãi suất, kỳ vọng kích cầu cuối năm - Ảnh 1.

Một số ngân hàng tung gói tín dụng cho vay mua ô tô với lãi suất 7%/năm, thời hạn vay 8 năm. Ảnh: Lam Anh

Giữa tháng 9, nhiều ngân hàng thông báo các gói tín dụng lớn dành cho mua nhà, ô tô, vay tiêu dùng với lãi suất mới hấp dẫn hơn.

Cụ thể, OCB dành 5.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân sản xuất kinh doanh mua nhà, ô tô vay với lãi suất 6,5 - 9,5%/năm, tùy thời hạn vay và tỷ lệ vay.

VPBank tung gói cho vay mua xe ô tô, lãi suất chỉ 7%/năm với tỷ lệ cho vay lên tới 85% giá trị xe và thời gian vay trong 8 năm.

Ngân hàng Bản Việt dành 7.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, ô tô với lãi suất linh hoạt từ 7,9%/năm và cố định từ 9,9%/năm. Thời gian vay từ 6 tháng đến 300 tháng.

Nhìn chung, lãi suất cho vay thời điểm hiện tại giảm từ 1 - 1,2% so với tháng 6, sau bốn lần điều chỉnh lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Thời hạn khoản vay mua ô tô cũng được tăng thêm 12 tháng, từ 7 năm lên thành 8 năm ở một số ngân hàng.

Theo các thống kê bán hàng của VAMA, tổng doanh số bán hàng toàn thị trường tính đến hết tháng 8/2023 giảm 30% so với 2022.

Xe du lịch giảm 34%; xe thương mại giảm 13% và xe chuyên dụng giảm 61% so với năm trước.

Ngoại trừ VinFast không công bố doanh số từ tháng 8, cộng gộp doanh số VAMA và TC Motor toàn thị trường tháng qua chỉ tiêu thụ 25.658 xe, giảm 32% so với cùng kỳ.

Bất chấp việc các hãng xe liên tục tung ưu đãi "kịch sàn", tháng 8 sản lượng tiêu thụ toàn thị trường chỉ nhích nhẹ 4% so với tháng 7.

Tính đến giữa tháng 9, có hơn 20 mẫu xe mới trình làng, trong khi năm ngoái có gần 50 mẫu xe mới gia nhập thị trường.

Theo các chuyên gia, dù chính sách giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước đã thực thi 3 tháng, tuy nhiên sức mua chưa trở lại.

Nguyên nhân có thể do lãi suất vẫn cao, trong khi phần lớn người mua phải đi vay khi mua sắm xe mới.

(Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/cho-vay-mua-o-to-ha-lai-suat-ky-vong-kich-cau-cuoi-nam-192230919154757017.htm)

xe mới về

Q-Auto